Affiliate Marketing Là Gì? Tại Sao Nên Làm Affiliate Marketing Năm 2021

Theo thống kê, 7,5% tổng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số của Hoa Kỳ là do Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Tổng chi tiêu cho tiếp thị liên kết chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt 8,2 tỷ đô la vào năm 2022. 81% thương hiệu sử dụng các chương trình liên kết để quảng bá sản phẩm của họ. Trên thực tế, 16% tổng số đơn hàng được thực hiện trực tuyến có thể đến từ tác động của tiếp thị liên kết. Có thể thấy hình thức marketing này đã phổ biến trên thế giới và đang dần thâm nhập vào thị trường Việt Nam những năm gần đây. Hãy cùng Creativa tìm hiểu Affiliate Marketing là gì và tại sao nên bắt đầu Affiliate Marketing ngay hôm nay!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là hình thức marketing cho phép đơn vị liên kết kiếm tiền từ việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của các công ty khác cung cấp và nhận tiền hoa hồng. Đơn vị liên kết chỉ cần tìm kiếm một sản phẩm mà họ thích, sau đó quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận từ mỗi lần bán hàng mà họ thực hiện. Việc bán hàng được theo dõi thông qua các liên kết từ website này sang website khác.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Affiliate Marketing hoạt động bằng cách phân chia trách nhiệm tiếp thị và sáng tạo sản phẩm cho các bên, tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn, đồng thời chia sẻ lợi nhuận cho người đóng góp. Để thực hiện công việc này, cần có ba bên tham gia:

– Người bán/người tạo ra sản phẩm: Người bán sẽ tạo ra sản phẩm/dịch vụ và kinh doanh trên trang thương mại điện tử của họ. Họ không cần phải tham gia tích cực vào hoạt động tiếp thị, nhưng họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi nhuận từ việc chia sẻ doanh thu liên quan đến tiếp thị liên kết.

– Đơn vị liên kết: là cá nhân hoặc công ty sẽ thực hiện quảng bá sản phẩm để thu hút và thuyết phục người tiêu dùng mua hàng. Từ đó, đơn vị liên kết sẽ nhận được một phần doanh thu hay gọi là tiền hoa hồng từ người bán.

– Người tiêu dùng: Đơn vị liên kết thường tạo ra các nội dung hay trên social media, blog, website,… để thu hút người tiêu dùng click vào link sản phẩm, lượt mua hàng đến từ link đó sẽ được thống kê kèm doanh thu để người bán trả tiền hoa hồng cho đơn vị liên kết.

Bên cạnh hình thức trả tiền theo lượt click (Cost per click), Affiliate cũng tồn tại nhiều hình thức trả tiền phổ biến khác như trả tiền dựa trên lượt mua hàng (Cost Per Sale hoặc Cost Per Order), trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (Cost Per Lead), trả tiền cho mỗi hành động điền form, đăng ký, cài đặt ứng dụng,… (Cost Per Action).

Tại sao nên tham gia vào Affiliate Marketing ngay hôm nay?

1. Thu nhập thụ động

Tham gia vào Affiliate Marketing sẽ giúp bạn kiếm tiền thụ động, thu nhập có thể đến ngay cả khi bạn đang ngủ. Bạn chỉ cần đầu tư thời gian ban đầu để làm chiến dịch, thành quả sẽ đến ngay sau đó khi chiến dịch đã đủ hấp dẫn và lượt xem đều. Ngay cả khi bạn không ngồi trước máy tính thì hình thức marketing này vẫn mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

2. Hiệu quả về thời gian và chi phí

So với việc tự kinh doanh, Affiliate Marketing giúp đơn vị liên kết tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí nhập hàng, chi phí kho bãi, chi phí quản lý, nhân sự. Họ chỉ mất duy nhất chi phí để làm Affiliate Marketing bao gồm việc sáng tạo content, thiết lập website hoặc blog, và quảng cáo (nếu có) để thu hút người dùng.

Bên cạnh đó không thể không kể đến hiệu quả về mặt thời gian như thời gian chăm sóc khách hàng, thời gian đóng gói sản phẩm, thời gian vận hành 1 chu trình bán hàng,… Người bán hoặc công ty cung cấp sản phẩm/dịch vụ phải thường xuyên chăm sóc sau bán để đảm bảo người tiêu dùng hài lòng với sản phẩm/dịch vụ.

Còn nhiệm vụ của bạn chỉ dừng lại ở việc dẫn dắt khách hàng click vào liên kết để mua hàng. Nhờ cấu trúc tiếp thị liên kết, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc chăm sóc khách hàng. Toàn bộ công việc của nhà tiếp thị liên kết là liên kết người bán với người tiêu dùng. Người bán giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

3. Làm việc tại nhà

Đối với thời gian giãn cách xã hội, tiếp thị liên kết vô cùng tiện lợi. Bạn không cần đến văn phòng, chỉ cần thoải mái làm việc tại nhà và nhận doanh thu từ các sản phẩm mà người bán tạo ra.

4. Thuận tiện và linh hoạt

Về cơ bản bạn đang trở thành một freelancer, bạn có thể tự do đặt ra mục tiêu của riêng mình, chuyển hướng khi bạn có định hướng khác. Bạn được quyền chọn sản phẩm mà bạn quan tâm và thiết lập giờ làm việc của riêng bạn. Sự tiện lợi này giúp bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Công việc tự do giúp bạn không phải chịu các hạn chế và quy định của công ty cũng như lệ thuộc vào các nhóm hoạt động kém hiệu quả.

5. Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Với những công việc khác, bạn có thể làm việc 80 giờ một tuần mà mức lương vẫn bị giới hạn. Tiếp thị liên kết hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn và thu nhập là không giới hạn. Bạn làm càng hiệu quả thì thu nhập càng cao và liên tục tăng. Hãy rèn luyện kỹ năng marketing và content marketing để tạo ra các chiến dịch hấp dẫn để cải thiện trực tiếp doanh thu của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về giúp bạn hiểu về Affiliate Marketing là gì, cũng như những lợi ích khi tham gia vào Affiliate Marketing. Có thể nói, Affiliate Marketing là một giải pháp lý tưởng cho những freelancer muốn tăng thu nhập dựa trên hiệu suất ngay tại nhà, đặc biệt là trong thời gian dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *